ความสำเร็จของพิธีถวายมหาสังฆทาน ประจำปี 2554

32,861 total views, 6 views today

ความสำเร็จของพิธีถวายมหาสังฆทาน ประจำปี 2554

“พิธีถวายมหาสังฆทาน” ที่มูลนิธิพิสูจน์ธรรมจัดขึ้น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน พ.ศ.2554 ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร ได้สำเร็จลงด้วยความประทับใจและความปิติในบุญเป็นอันมาก บรรยากาศเริ่มต้นด้วยความคึกคัก โดยมีผู้มารอเข้าคิวเพื่อรับบัตรเข้างานตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้า ทักษิณาทานชั้นเลิศที่นำมาน้อมถวายแด่หมู่สงฆ์ ได้ถูกนำมาเรียงรายเอาไว้สวยงามอย่างมากมาย ซึ่งได้แก่ ซุปหูฉลามน้ำแดง, คะน้าฮ่องกงผัดน้ำมันหอยเห็ดหอม, กุ้งมังกรหลากรส, กุ้งแม่น้ำย่าง, ลอดช่องและขนมเปียกปูนแสนอร่อย, เชอรี่จากประเทศแคนาดา, สับปะรดภูแลหวานหอมจากเชียงราย, องุ่นไร้เมล็ด, สาลี่หอมและแอปเปิ้ลจากสหรัฐอเมริกา, ส้มคัดพิเศษจากประเทศออสเตรเลีย, อินทผาลัมสด และอาหารเลิศรสอีกมากมาย


พิธีเริ่มต้นอย่างยิ่งใหญ่อลังการด้วยขบวนของผู้แต่งกายอันแทนเหล่าเทวดานางฟ้า นำโดยองค์จอมเทพสมเด็จพระอัมรินทราธิราช ซึ่งเป็นผู้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุประจำมูลนิธิพิสูจน์ธรรมสู่ใจกลางพิธี โดยเสด็จมาพร้อมกับเทพนารีผู้งดงามและขบวนบูชาอันประกอบด้วยเหล่าเทพบุตร, นางฟ้า, เทวดา, เทพธิดา และนายเขมกะผู้ทำหน้าที่ถือธงทอง โดยเหล่านางฟ้าได้ถวายการฟ้อนรำอันอ่อนหวานและนอบน้อม และเทพเทวาทั้งหลายก็ได้ถวายพานดอกไม้อันสวยงาม เพื่อบูชาแด่พระบรมสารีริกธาตุที่ได้นำมาประดิษฐานอยู่ ณ ด้านหน้าพิธี

ลำดับต่อมา เมื่อหมู่สงฆ์ที่เป็นตัวแทนแห่งสงฆ์ซึ่งเทียบเท่ากับพระอรหันต์ได้เดินทางมาถึง เทวดาทั้งหลายได้ถวายการต้อนรับด้วยการกางสัปทนถวายแด่ตัวแทนหมู่สงฆ์ทุกรูปตลอดทางเดิน ท่านอาจารย์ษิริพงศ์ได้น้อมถวายพวงมาลัยแด่สงฆ์ทุกรูป พร้อมทั้งตัวแทนมูลนิธิพิสูจน์ธรรมก็ได้ล้างเท้าถวายด้วยน้ำอบน้ำหอมนานาชนิด และถวายการพัดโบกแด่หมู่สงฆ์ ซึ่งพิธีทั้งหลายเหล่านี้ได้ยังความปลาบปลื้มและซาบซึ้งเป็นอันมากแก่ผู้ที่ร่วมบุญในพิธีทั้ง 2,000 คน

kkk

ต่อจากนั้นพิธีสงฆ์และพิธีถวายมหาสังฆทานจึงได้เริ่มต้นขึ้น และได้มีการถวายกัปปิยภัณฑ์อันแทนปัจจัยสี่แด่หมู่สงฆ์ โดยมียอดถวายเงินถึง 310,000 บาท และเมื่อการประเคนถวายมหาสังฆทานสิ้นสุดลง ท่านอาจารย์ษิริพงศ์ อัครศรียุกต์ ประธานในพิธี ได้บรรยายธรรมให้ความรู้ในเรื่อง อานิสงส์แห่งการถวายทานที่ทำด้วยความตั้งใจและความปราณีต รวมทั้งได้บรรยายถึงความยิ่งใหญ่ของการเดินทางไปนมัสการสังเวชนียสถาน ณ ประเทศอินเดีย-เนปาล จากนั้นงานพิธีถวายมหาสังฆทานได้จบลงอย่างบริบูรณ์ด้วยพิธีการแบ่งบุญ โดยทุกท่านที่ได้รับการแบ่งบุญก็จะได้รับบุญของคนทั้งหมดเกือบ 2,000 คน ที่ได้ทำในวันนั้นไปด้วยพร้อมๆ กัน จากนั้นทุกท่านก็ร่วมกันรับประทานอาหารกลางวัน ซึ่งล้วนเป็นทานที่หมู่สงฆ์ได้สละแล้ว ด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อยก่อนที่จะเดินทางกลับ

ทางมูลนิธิพิสูจน์ธรรมขออนุโมทนาบุญกับผู้ร่วมถวายทานทุกท่าน ที่ได้สละทรัพย์ของตนให้เป็นมหาสังฆทานและขออนุโมทนาบุญกับผู้ที่มาร่วมถวายมหาสังฆทานด้วยตนเองในงานทุกท่าน ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นบุญอันมหาศาล รวมทั้งขออนุโมทนาบุญกับเจ้าหน้าที่หลัก เจ้าหน้าที่อาสา และผู้อาสาช่วยงาน ซึ่งมีจำนวนรวมแล้วมากกว่าสองร้อยท่าน ที่ได้สละเวลามาจัดเตรียมงานด้วยความทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจโดยปราศจากสิ่งใดตอบแทน ยกเว้นบุญเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

kkk
และเหนือสิ่งอื่นใด ขอขอบพระคุณท่านอาจารย์ษิริพงศ์ อัครศรียุกต์ ซึ่งเป็นผู้เผยแผ่ธรรมะคำสั่งสอนที่ถูกต้องของพระพุทธเจ้า ทำให้คนจำนวนมากสามารถตั้งมั่นอยู่ในศีลในธรรมได้อย่างแท้จริงและได้รู้จักกับการทำบุญที่ได้บุญมากอย่างถูกวิธี รวมทั้งเป็นผู้นำบุญที่ยิ่งใหญ่ที่ทำให้งานนี้เกิดขึ้นและได้รับความสำเร็จอย่างเกินความคาดหมาย

คลิกที่นี่ เพื่อชมภาพความประทับใจทั้งหมด

kkk

One thought on “ความสำเร็จของพิธีถวายมหาสังฆทาน ประจำปี 2554

  1. น่าปลื้มใจและปิติยินดีมากเลยค่ะ อยากร่วมทำบุญด้วย
    ต้องโอนเงินยังไงคะ
    ใครทราบช่วยเป็นกัลยานิมิตรให้ด้วยนะคะ

Comments are closed.